Được đăng bởi khách du lịch

购彩中心

Thời gian đăng bài:2023-01-29 16:27:14

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau họng ở trẻ nhỏ. Ảnh: Libertypediatrics.

ămsóctrẻbịđauhọ

Đau họng thường gặp ở mọi lứa tuổi và có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của một bệnh khác, như cảm lạnh, cúm hoặc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân. Chúng cũng có thể do nhiễm trùng liên cầu khuẩn, mặc dù trường hợp này hiếm gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi.

ămsóctrẻbịđauhọ

Nguyên nhân và triệu chứng

Theo Raising Children,nguyên nhân phổ biến nhất của đau, viêm họng là nhiễm virus như cảm lạnh thông thường, cảm cúm hoặc sốt tuyến (viêm họng bạch cầu). Nhiễm trùng do vi khuẩn ít phổ biến hơn nhiều. Những bệnh nhiễm trùng này bao gồm nhiễm trùng liên cầu và nhiễm trùng tai.

ămsóctrẻbịđauhọ

Nếu amidan của trẻ bị sưng và đỏ, có thể là do viêm amidan gây ra đau họng. Loét miệng cũng có thể gây ra tình trạng này.

ămsóctrẻbịđauhọ

Nếu bị đau họng do cảm lạnh thông thường, trẻ có thể bị sổ mũi, ho và đau tai, kèm theo sốt, mệt mỏi và chán ăn. Nếu nguyên nhân là cảm cúm, bé cũng có thể bị đau nhức cơ thể. Trẻ trên 3 tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm trùng liên cầu khi có các triệu chứng như sưng hạch cổ, sưng amidan đỏ với các đốm trắng và phát ban, sốt, đau bụng và nôn mửa. Loại đau họng này có thể không kèm theo sổ mũi và ho.

ămsóctrẻbịđauhọ

Sốt tuyến là nguyên nhân tương đối phổ biến gây viêm họng ở trẻ lớn. Nếu con bạn bị sốt tuyến, có thể trẻ cũng sẽ bị sưng to các tuyến bạch huyết và rất mệt mỏi trong thời gian dài.

ămsóctrẻbịđauhọ
Tre bi dau hong anh 1

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau, viêm họng là do nhiễm virus như cảm lạnh thông thường, cảm cúm hoặc sốt tuyến. Ảnh: Reddits.

ămsóctrẻbịđauhọ

Điều trị đau họng cho trẻ

Cách bạn điều trị đau họng phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Không có cách chữa trị chứng đau họng do virus gây ra, trong đó, thuốc kháng sinh cũng không hiệu quả. Những gì bạn có thể làm đối với chứng đau họng do nhiễm virus là điều trị các triệu chứng bằng cách:

ămsóctrẻbịđauhọ

- Cho trẻ nhỏ nước muối sinh lý để giảm nghẹt mũi.

ămsóctrẻbịđauhọ

- Dùng paracetamol hoặc ibuprofen với liều lượng khuyến cáo để giảm đau.

ămsóctrẻbịđauhọ

- Cho con bạn uống từng ngụm chất lỏng thường xuyên để giúp trẻ đủ nước.

ămsóctrẻbịđauhọ

- Súc miệng bằng nước muối.

ămsóctrẻbịđauhọ

- Ngậm kẹo cứng.

ămsóctrẻbịđauhọ

Nếu cơn đau họng của trẻ là do nhiễm trùng liên cầu, rất có thể bác sĩ sẽ lấy một miếng gạc từ cổ họng của con bạn để phân tích. Khi đó, trẻ có thể được kê thuốc kháng sinh (thường là penicillin) để điều trị nhiễm trùng.

ămsóctrẻbịđauhọ

Nếu trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra mủ tích tụ ở phía sau cổ họng, trẻ có thể cần phải nhập viện chuyên khoa tai mũi họng và điều trị bằng thuốc kháng sinh.

ămsóctrẻbịđauhọ

Như với hầu hết bệnh thông thường, cha mẹ cần ngăn ngừa đau họng ở trẻ bắt đầu bằng việc rửa tay thường xuyên. Trẻ em cũng có thể tránh viêm họng bằng cách không dùng chung dụng cụ ăn uống và ly với người khác, tránh tiếp xúc với những người bị viêm họng hoặc có các triệu chứng cảm lạnh.

ămsóctrẻbịđauhọ

Trẻ cần được đi khám nếu bị đau họng và khó thở hoặc khó nuốt, chảy nước dãi nhiều hơn bình thường, phàn nàn về cổ cứng hoặc sưng, không thể mở miệng hoàn toàn, bị sốt không rõ lý do.

ămsóctrẻbịđauhọ

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nếu không chắc chắn về các triệu chứng của trẻ nhưng nghi ngờ con bị nhiễm trùng cổ họng.

ămsóctrẻbịđauhọ

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết